[REVIEW] Galactomyces ferment filtrate là gì? Có tác dụng gì?

0
54
Galactomyces ferment filtrate
Galactomyces ferment filtrate

Định nghĩa Galactomyces ferment filtrate

Galactomyces ferment filtrate là dịch lọc thu được từ việc lên men các thực phẩm nhờ sử dụng vi khuẩn Galactomyces. Trong quá trình lên men, các vi khuẩn sẽ phá vỡ cấu trúc của các chất nền thực phẩm để thu được các thành phần có tác dụng có lợi cho da như các chất chống oxy hóa, các acid amin, vitamin và có thể có các acid hữu cơ như acid citric, acid lactic…

Vi khuẩn Galactomyces thuộc chi galactomyces- là một chi nấm thuộc lớp Saccharomycetes và ngành saccharomycotina.

Nguồn gốc Galactomyces ferment filtrate

Nguồn gốc Galactomyces
Nguồn gốc Galactomyces

Galactomyces ferment filtrate được phát hiện vào những năm 1970 ở Nhật. Nó được phát hiện một cách khá tình cờ trong quá trình lên men rượu sake- rượu truyền thống của Nhật Bản. Họ đã phát hiện rằng, những người sản xuất rượu sake lâu năm có da tay rất trẻ, mịn màng, ít nhăn nheo so với khuôn mặt của họ. Từ đó cho thấy khả năng làm đẹp da của rượu sake – dịch lên men của vi khuẩn Galactomyces và được ứng dụng trong mỹ phẩm.

Đặc điểm Galactomyces ferment filtrate

  • Galactomyces ferment filtrate chủ yếu được sử dụng trong mỹ phẩm, trong các thành phần chăm sóc da, giữ ẩm và giảm lão hóa da.
  • Galactomyces ferment filtrate được cấu tạo từ các thành phần tự nhiên như các chất chống oxy hóa, acid amin, vitamin (E, A…) và các acid hữu cơ.
  • Các chất chống oxy hóa và các vitamin như E, A… có tác dụng tăng cường và cải thiện các hàng rào bảo vệ da cho người sử dụng, chống lại các quá trình oxy hóa và các gốc tự do nhờ đó hạn chế quá trình lão hóa da. Chúng còn là các chất có khả năng giữ ẩm, chống lại tia UV và các chất có hại từ môi trường. Đồng thời làm sáng da, chống viêm và giảm được mụn.
  • Trong thành phần dịch chiết có chứa các acid amin. Đây là các chất trẻ hóa da, lấp vào các khoảng trống của lớp sừng trên da. Chúng tạo thành các lớp trên bề mặt làm cho da trơn láng và căng trở lại các nếp nhăn. Ngoài ra, chúng còn khôi phục, bảo vệ và tăng cường chức năng hàng bảo vệ của da, do đó tăng cường khả năng hydrat hóa của da làm da căng mịn, trẻ trung, không bị khô nứt nẻ.
  • Các acid trong thành phần như acid lactic, glycolic là các chất hút ẩm, tăng khả năng hút nước từ trung bì ra lớp biểu bì, hấp phụ nước từ môi trường bên ngoài làm tăng ẩm trên bề mặt da, giúp da mịn mượt hơn, căng phồng và che đi các khe vết trên da.
  • Galactomyces ferment filtrate là sản phẩm lên men tự nhiên do đó dịu với da và niêm mạc, ít khả năng xảy ra kích ứng hay dị ứng trên da như các chất dưỡng ẩm tổng hợp khác. Ngoài ra, quá trình lên men này còn cung cấp các thành phần dinh dưỡng đã được chia nhỏ bởi vi sinh vật cho da. Nhờ đó giúp da trẻ đẹp, giảm thoái hóa.

Các nghiên cứu về Galactomyces ferment filtrate

Các nghiên cứu về Galactomyces ferment filtrate
Các nghiên cứu về Galactomyces ferment filtrate
  • Tên nghiên cứu: tác dụng của mỹ phẩm là các tinh chất có chứa Galactomyces ferment filtrate trong việc cải thiện da: độ sừng hóa, lỗ chân lông, làm sáng da, giảm bã nhờn và hạn chế mụn
  • Các tác giả: Minji Lee, Hyun-Soo Kim, Aryeong Cho, So Hyeon Jeon, Na Kyeong Lee, Kyu Joong Ahn, In Sook An
  • Thiết kế thí nghiệm: để phân tích các tác dụng, 20 tình nguyện viên đã tham gia vào nghiên cứu và mỗi kết quả được xác định bằng việc sử dụng các tinh chất chứa 97% Galactomyces ferment filtrate trên da của người tình nguyện trong 3 lần.
  • Kết quả: kết quả cho thấy rằng số lượng các lỗ chân lông lớn và các mụn đầu đen trên mặt đã được giảm đáng kể hơn 15.66 và 21.84 % bằng việc sử dụng các tinh chất khi so sánh với số lượng các lỗ chân lông trên da mặt của nhóm đối chiếu. Lượng bã nhờn và keratin trên da mặt cũng đã giảm một cách đáng kể với lần lượt là 64.17% và 16.47%. Thêm nữa, số lượng mụn trên da mặt cũng đã giảm 9.59%. Phân tích các khảo sát cũng cho thấy rằng những người tình nguyện có hài lòng cao với tinh chất chứa Galactomyces ferment filtrate.
  • Kết luận: kết quả đã cho thấy rằng, mỹ phẩm tinh chất chứa 97% galactomyces ferment filtrate có hiệu quả cải thiện trên da mặt.

THAM KHẢO THÊM Tác dụng của kẽm oxyd, những ứng dụng và sản phẩm nổi bật

Một vài công thức mỹ phẩm chứa galactomyces ferment filtrate

 Cosrx Galactomyces 95 TONE BALANCING Essence

Cosrx Galactomyces 95 Tone Balancing Essence
Cosrx Galactomyces 95 Tone Balancing Essence

Thành phần:

  • Galcactomyces ferment filtrate
  • Niacinamide
  • Sodium hyaluronate
  • Panthenol
  • Glycerin
  • Adenosine
  • Allantoin

Vai trò các thành phần:

  • Galcactomyces ferment filtrate là chất giữ ẩm và chống oxy hóa như đã trình bày ở trên. Ngoài ra nó còn giúp tăng thấm cho các thành phần khác và tăng hiệu quả của chúng. Nó cũng giúp kích thích các tế bào biểu bì sản xuất acid hyaluronic và giúp bảo vệ da từ các ảnh hưởng bất lợi của môi trường
  • Niascinamide: còn được gọi là vitamin B3, nó giúp làm làm ẩm và cải thiện chức năng hàng rào của da, tăng cường sản xuất các sợi collagen và giúp săn xe làn da. Ngoài ra, Niascinamide còn loại bỏ các chất nhày và hạn chế mụn trứng cá.
  • Natri Hyaluronate: đây là các chất giữ ẩm và các là thành phần của da. Nó giúp phục hồi các hư tổn trên da, làm tăng ẩm cho da giúp da căng mịn.
  • Pantheol: là vitamin B5 có vai trò giữ ẩm cho da. Chúng hoạt động như một chất hút ẩm và ngăn ngừa mất nước cho da. Nó cũng phục hồi các tổn thương trên bề mặt da.
  • Glycerin: cũng là chất hút ẩm, giúp tăng hydrate hóa da. Ngoài ra, glycerin chính là dung môi cho chế phẩm này.
  • Allantoin: là một phức hợp sản phẩm của acid uric được tạo từ Ure. Nó là chất làm ẩm cho da và có các tính chất tẩy tế bào chết.
  • Adenosine: là thành phần làm dịu da từ nấm men với các tác dụng hồi phục cho da, chống lão hóa và chống viêm.

Cách sử dụng: sử dụng 2 lần một ngày sau khi tẩy các tế bào chết hoặc trước khi dưỡng ẩm cho da.

Công dụng: làm sáng da, se nhỏ lỗ chân lông, đồng thời làm trẻ, duy trì vẻ đẹp của da.

Tài liệu tham khảo

Link: http://www.e-ajbc.org/journal/view.php?number=697 – tạp chí  asia journal of beauty and cosmetic.

https://simpleskincarescience.com/cosrx-galactomyces-95-essence-review/

Slide bài giảng học phần “mỹ phẩm”- PGS.TS Vũ Thị Thu Giang.

https://www.jaad.org/article/S0190-9622(09)02123-9/abstract

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here